Khóa học trên Coursera từ các trường danh tiếng

carousel-item-3

Cách đây hơn một năm tôi có cơ hội được biết đến https://www.coursera.org thông qua bài báo  http://tuoitre.vn/Nhip-song-tre/490265/Hoc-qua-mang-voi-truong-danh-tieng.html. Tôi rất ấn tượng với số lượng cũng như chất lượng của các  khóa học mà trang web Coursera mang lại. Hiện tại thời điểm mà tôi chia sẻ bài viết này đã có 4,212,651 người (Courserians) đăng ký tham gia với 415 courses đến từ 83 trường đại học danh tiếng.

Tôi xin được chia sẻ lại nội dung mà bài báo trên trang tuổi trẻ đã viết:

Ai cũng có cơ hội

Đều từng giảng dạy tại ĐH Stanford (Hoa Kỳ), hai giáo sư Andrew Ng. và Daphne Koller cho biết Coursera ra đời từ nguyện vọng được đem những “kiến thức đắt tiền” (mỗi sinh viên thường phải trả trung bình hơn 40.000 USD cho một năm học tại các trường ĐH lớn ở Mỹ) tới những cá nhân không có điều kiện kinh tế nhưng thừa đam mê học hỏi. Trang Coursera (www.coursera.org/courses) hiện cung cấp những khóa học có tính tương tác cao và trải dài từ lĩnh vực công nghệ tới y khoa, sinh học, toán, tài chính, nhân văn… Chỉ cần một microphone và một màn hình vi tính, người học có thể vừa học vừa thảo luận, trao đổi kiến thức với đồng môn trên khắp thế giới.

Cả hai giáo sư sáng lập Coursera từng thử nghiệm mô hình giảng dạy trực tuyến miễn phí trong một năm và cho biết rất bất ngờ khi lượng học viên đăng ký vượt qua con số 100.000 trong thời gian ngắn. Đó là động lực để họ bắt tay gầy dựng Coursera.

Hiện Daphne Koller và Andrew Ng. đều quyết định giảm hẳn số tiết dạy chính khóa tại ĐH Stanford để có thể dồn sức vào Coursera. “Chúng tôi muốn sử dụng công nghệ để thay đổi nền giáo dục một cách sâu sắc, ý nghĩa nhất” – giáo sư Andrew Ng. nói.

Học miễn phí nhờ có tài trợ

Giáo sư Andrew Ng. cho biết Coursera hiện có khoảng 46 môn học đang được giảng dạy và trong tương lai gần sẽ bổ sung những môn cần thiết khác vào những tháng kế tiếp. “Bên cạnh những kiến thức hàn lâm, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc giúp các bạn trẻ cải thiện những kỹ năng mềm, thực tế như làm sao để viết thư xin việc, thư tự giới thiệu bản thân và định hướng phát triển nghề nghiệp… một cách tốt nhất”. Ông cũng cho biết hiện chương trình đang tiếp tục tìm hiểu, thuyết phục và ký kết với nhiều trường khác để bổ sung nguồn tư liệu miễn phí cho người học.

Trước băn khoăn của một số người rằng “những gì miễn phí thường sẽ kém chất lượng” và số khác nghi ngại Coursera sẽ thu phí trong tương lai, giáo sư Daphne Koller tự tin: “Các bạn có thể kiểm tra tên và danh tiếng của những giáo sư tham gia chương trình, hiện những cá nhân kết hợp với chúng tôi đều đến từ các trường đại học lớn nhất nước Mỹ như: Princeton, Stanford, Pennsylvania… Hầu hết họ, bên cạnh việc ham học hỏi, đều rất đam mê giảng dạy và chia sẻ tri thức. Họ gắn kết với Coursera không phải vì lợi nhuận bởi hầu hết giảng viên của chương trình đều không có lương”.

Giáo sư Daphne Koller cho biết thêm về lý do Coursera thực hiện miễn phí: chương trình nhận được khoản đầu tư 16 triệu USD từ các tập đoàn đầu tư như Kleiner Perkins Caufield & Byers và New Enterprise Associates. Toàn bộ chi phí này được sử dụng cho việc điều hành web, nâng cao chất lượng chương trình… “Do đó chúng tôi đảm bảo bài giảng trên mạng có chất lượng tương tự giáo trình gốc, không cứ miễn phí là chất lượng kém” – bà nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về việc có nhiều môn học thú vị trên Coursera, tuy nhiên phần lớn lại chỉ phù hợp với con người và xã hội phương Tây chứ ít phù hợp với điều kiện xã hội, nhu cầu của các quốc gia đang phát triển như VN, giáo sư Andrew Ng. bày tỏ: “Dù đã nỗ lực hết sức nhưng chúng tôi tin rằng trang web hiện chưa thể đáp ứng hết yêu cầu từ mọi người. Chúng tôi hiện chỉ tập trung vào những môn học có tính phổ biến, ứng dụng cao mà nhiều người cần”. Và ông gợi ý:” Nếu các bạn có những góp ý, yêu cầu cụ thể thì có thể gửi phản hồi về trang web để chúng tôi tiện tham khảo và đưa ra những thay đổi, bổ sung cần thiết sau này”.

Giáo sư Andrew Ng. cho biết một thông tin thú vị: hiện trong hơn hàng chục ngàn học viên của Coursera thì số thành viên đến từ VN vào khoảng 5.200 và có một kỹ sư người Việt đang làm cho dự án. “Vì vậy, chúng tôi chắc chắn sẽ lưu ý đến thị trường Việt”, ông nhìn nhận.

 CÔNG NHẬT

logo courseraĐể bắt đầu cho việc tìm hiểu về coursera các bạn có thể vào thử 2 được link tôi chia sẻ dưới đây để trải nghiệm thử với nội dung một khóa hoc trên trang web này.

https://www.coursera.org/course/ml

Xem preview nội dung khóa học tại https://class.coursera.org/ml/lecture/preview

Tìm kiếm khóa học mà bạn yêu thích https://www.coursera.org/courses

Gia nhập cộng đồng courserians trên FB https://www.facebook.com/Coursera

SMRscher

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s